Vệ sinh răng miệng như nào khi đang niềng răng?

3.8 (76.67%) 6 votes

Sau khi niềng răng việc vệ sinh răng miệng đúng cách là một điều rất cần thiết, hiện nay có rất  nhiều người có nhu cầu nắn chỉnh răng để có hàm răng đẹp, bất kể độ tuổi, giới tính. Tuy nhiên không ít những người lại không biết rằng sau khi niềng răng chúng ta không vệ sinh răng miệng đúng cách thì nhiều hậu quả xấu có thể xẩy ra như sâu răng, viêm lợi.

Hầu hết các bệnh nhân đều nghĩ sau khi niềng răng chỉ cần vệ sinh răng bằng đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa đã có thể đảm bảo được vệ sinh răng miệng mà không hề biết rằng đối với bệnh nhân đang niềng răng thì chừng đó vẫn chưa đủ. Bởi khi niềng răng, thức ăn rất dễ bị mắc lại bên dưới dây cung, xung quanh các chun tại chỗ vì vậy tạo điều kiện thuận lợi để hình thành mảng bám.

Các mảng bám này nếu như bệnh nhân không loại bỏ khỏi bề mặt răng và xung quanh mắc cài sớm, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị viêm lợi, sâu răng và hôi miệng rất cao. Vì thế, việc lấy sạch mảng bám trên bê mặt răng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn bề mặt răng bên dưới mắc cài mới được khỏe mạnh và bóng đẹp sau khi tháo khí cụ niềng răng.

Dùng chỉ Nha khoa

Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng răng

– Đánh răng đúng cách: Đặt bàn chải  lên phần răng tiếp giáp với lợi, rồi xoay tròn những vòng nhỏ, bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn xuống bên dưới dây thép ở phía trên và phía dưới mắc cài để đẩy thức ăn đi và mảng bám bên dưới dây thép.

– Bàn chải kẽ răng: Bàn chải kẽ răng rất hiệu quả nó lấy đi một lượng lớn thức ăn vụn mắc ở răng và dụng cụ này cũng cần dùng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu.

Bạn bẻ gập phần dây thép của bàn chải tạo góc thích hợp đưa bàn chải rồi luồn từ bên dưới dây cung môi, hướng từ lợi về phía cạnh cắn, chải chậm rãi, 10 – 15 lần, từ mắc cài này sang mắc cài khác. Sau sủ dụng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, dùng bàn chải thông thường theo cách đã hướng dẫn ở trên.

Nên sử dụng bàn chải có lông bàn chải mềm để dễ chui vào các góc và kẽ răng cũng như không gây tổn thương lợi. Nên chải răng bằng bàn chải thông thường hơn là dùng bàn chải máy để có thể kiểm soát được lực tốt hơn tránh làm hỏng hay rơi mắc cài. Bạn chải răng ít nhất 3 lần một ngày.

Lông bàn chải phải tựa lên nướu và răng. Nếu bạn để bàn chải lên dây cung môi thì bàn chải ở cách xa nướu và việc chải răng sẽ không hiệu quả.

– Sử dụng chỉ của  nha khoa: Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là bạn dùng sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt.

Chỉ tơ của nha khoa thích hợp và tốt phải là loại dễ sử dụng và không gây chấn thương cho nướu răng. Nha khoa Việt Úc xin giới thiệu phương pháp lấy sạch mảng bám ở giữa các kẽ răng bằng chỉ tơ cuộn.

Bạn lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 45cm. Rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm.

Sau đó kéo nhẹ nhàng để cho sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Lưu ý nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một ít, cứ như vậy ở mỗi kẽ răng ta lặp lại động tác trên ít nhất 2-3 lần, đưa chỉ qua kẽ răng bên phải rồi lại đưa sang bên trái.

–   Sử dụng Fluoride: Bạn nên sử dụng kem đánh răng có chưa fluoride hoặc nước súc miệng cho chứa fluoride thông thường. Chúng sẽ cung cấp fluoride để đảm bảo vệ sinh răng cứng chắc trong quá trình niềng răng. Bạn nên thực hiện trước khi đi ngủ để flouride tiếp tục tác dụng suốt cả đêm.

Một lưu ý nữa: Bạn cần trách các thực phẩm nguy cơ gây sâu răng cao như: Thức ăn dính và cứng…, nên ăn uống đúng cách không ăn vặt, không ăn đồ ăn có chứa nhiều đường trước khi di ngủ. Bạn cần đi khám dịnh kỳ theo bác sĩ dặn để kịp thời phát hiện về răng miệng tránh những trường hợp vệ sinh răng miệng không đúng.

Bạn khảm khảo thêm: Chữa răng hô không cần niềng.