Niềng răng hàm dưới có mang lại kết quả tốt không? Bác sĩ chỉnh nha tư vấn

Rate this post

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Răng hàm dưới của cháu bị lệch lạc và hàm trên trông khá đều nhau và khỏe mạnh, nên bây giờ cháu muốn niềng răng hàm dưới. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp như cháu thì có niềng răng hàm dưới được không hay cần niềng cả 2 hàm, và chỉ niềng răng hàm dưới có mang lại hiệu quả tốt không. Cháu xin cảm ơn bác sĩ nhiều (Kim Thoa – Nam Định)

nieng rang ham duoi

Trả lời:

Chào bạn Kim Thoa, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình với Nha khoa Việt Úc. Với câu hỏi chỉ niềng răng hàm dưới thôi hay phải niềng răng cả hàm của bạn, bác sĩ sẽ giải đáp như sau.

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ gồm các mắc cài hoặc khay trong suốt gắn lên răng để tạo ra lực kéo giúp di chuyển các răng bị mắc khuyết điểm về lại đúng vị trí để có được sự hài hòa, khớp cắn chuẩn với hàm trên.

Về bản chất, niềng răng hàm dưới hay niềng răng hàm trên đều không có sự khác biệt, cả 2 đều sử dụng lực kéo từ các khí cụ gồm các mắc cài hoặc khay trong suốt gắn lên răng, giúp di chuyển các răng bị mắc khuyết điểm về lại đúng vị trí.

Điều kiện nào để niềng răng hàm dưới?

Thực tế, phần lớn các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên niềng răng cả hai hàm để có được hiệu quả tốt nhất. Do niềng răng một hàm chỉ có thể tác động đến một bên, sẽ khó tạo được sự hài hòa với hàm răng còn lại.

Vậy nên, điều kiện để niềng răng hàm dưới đảm bảo hiệu quả nhất, sẽ phụ thuộc vào điều kiện:

  • Hàm răng trên đều, vòm răng đẹp.
  • Xương hàm trên và dưới hài hòa với nhau.
  • Nếu vòm hàm răng trên hơi hẹp, hoặc không cân đối với xương hàm dưới thì niềng răng hàm dưới sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý lựa chọn những phòng khám uy t ín, có bác sĩ tay nghề cao. Với những bác sĩ có chuyên môn cao, sẽ chuẩn đoán chính xác cho bạn có nên chỉ niềng răng hàm dưới hay không, đồng thời đưa ra lộ trình niềng răng phù hợp nhất. Trường hợp bác sĩ không có đủ trình độ và phán đoán sai sẽ dẫn đến chỉ định niềng răng một hàm sai thay vì phải chỉ định niềng cả hai hàm mới thực sự hiệu quả.

Các phương pháp niềng răng hiệu quả

Thông thường, niềng răng sẽ được áp dụng cho cả 2 hàm trên và dưới để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn răng hàm trên tương đối đều và không bị vấn đề gì về răng, thì có thể niềng răng hàm dưới để tiết kiệm chi phí và giảm bớt bất tiện đeo niềng. Các phương pháp chỉnh nha hàm dưới hiện nay bạn có thể sử dụng là:

Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay. Mắc cài kim loại cho kết quả cao, áp dụng hiệu quả cho những ca khó như răng mọc ngầm, răng mọc xô lệch, sai khớp cắn nặng cùng  với mức chi phí phù hợp với thu nhập của nhiều người. Hiện có 2 loại niềng răng mắc cài được sử dụng nhiều là: niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ.

Niềng răng không mắc cài 

Với những ai yêu cầu cao yếu tố thẩm mỹ và thoải mái trong quá trình đeo niềng răng, thì niềng răng trong suốt Invisalign sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Mỗi khay niềng Invisalign đều được sản xuất riêng theo số liệu đo đạc trên răng từng người, đảm bảo người đeo sẽ sớm có hàm răng thẳng đều, đẹp mà không hề bị xấu, bất tiện trong khi chỉnh nha.

Tuy nhiên, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín vì tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cho tư vấn về phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất đối với tình trạng răng miệng của bạn.

Niềng răng hàm dưới tại Hà Nội ở đâu tốt?

Trải qua hơn 15 năm hoạt động, Nha khoa Việt Úc sẽ là địa chỉ niềng răng hàm dưới an toàn, hiệu quả nhất đối với bạn. Với hệ thống và quy trình vô trùng nghiêm ngặt, nha khoa Việt Úc đảm bảo mang đến cho bạn sự an toàn tuyệt đối trong quá trình điều trị.

Nha khoa Việt Úc hiện tại đang sử dụng những phần mềm nha khoa ứng dụng công nghệ cao như 3shape , Exocad, Dophin, Smile Design, Dental Wing, Invivo 5 và 100% thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu như máy cắm ghép răng Implant, máy phẫu thuật cắt lợi Acteonmáy scan trong miệng Trios 3, phần mềm Smile Design – thiết kế nụ cười chuẩn tỉ lệ vàng,…

Trang thiết bị, dụng cụ được nha khoa Việt Úc đầu tư hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn là hàng đầu, nhằm mang lại sự an tâm đến với khách hàng.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về phương pháp niềng răng hàm dưới hay sức khỏe răng miệng của mình, bạn hãy gọi đến Hotline: 09 456 9999 0/ 1800 6279 để được bác sĩ Nha khoa Việt Úc tư vấn miễn phí nhé!