5 bước niềng răng hô hiệu quả

3.7 (73.33%) 3 votes

Niềng răng hô là gì?

Đây là phương pháp thông qua việc sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng răng, gắn trên mặt răng để tác động lực kéo liên tục bền bỉ, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí mong muốn trên cung hàm, chấm dứt tình trạng răng hô và đạt tỷ lệ khớp cắn chuẩn xác.

Đặc biệt, tại các trung tâm nha khoa uy tín, niềng răng sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vậy các bước niềng răng hô đó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!.

Quy trình niềng răng như thế nào?

Quy trình niềng răng có thể gồm 5 bước hoặc có thể kéo dài hay ngắn tùy vào tình trạng răng miệng của bạn.

Bước 1: Khám lâm sàng và chụp hình

Bác sĩ thăm khám và chụp phim X-Quang toàn hàm để kiểm tra răng của bạn rồi sau đó đưa dữ liệu vào máy để phân tích tình trạng răng lệch lạc và hàm. Sau khi đã có những hình ảnh chuyên sâu, bác sĩ sẽ phân tích và giúp bạn lên kế hoạch niềng răng và hiểu rõ về kết quả sau khi kết thúc quá trình.

Bước 2: Tư vấn và thiết kế mắc cài phù hợp

Trên cơ sở số liệu đã thu được bác sĩ sẽ tư vấn sâu hơn về vấn đề răng hô của bạn và cách điều trị như nào: niềng răng trong bao lâu, bạn nên dùng loại mắc cài nào, giá cả hết bao nhiêu và nên chăm sóc răng ra sao. Bác sĩ sẽ thiết kế mắc cài phù hợp với từng bước, từng giai đoạn niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Xem thêm: Chỉnh nha trả góp

Bước 3:  Cách vệ sinh răng miệng trước khi gắn mắc cài

Trước khi bạn bắt đầu tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn một cách cẩn thận nhất có thể.

Bác sĩ sẽ cạo vôi răng để làm sạch răng cho bạn để hạn chế tối đa chất bẩn đọng lại trong miệng bởi sau khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài và đi dây cung

Ngay sau khi vệ sinh răng miệng cho bạn xong, bác sĩ sẽ trực tiếp gắn loại mắc cài bạn đã chọn vào răng cho bạn. Những mắc cài này sẽ được gắn cố định trên bề mặt ngoài hoặc bên trong của răng bởi một loại keo dán đặc biệt.

Sau khi bạn đã gắn mắc cài xong bạn sẽ cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sau 7 ngày hoặc 2 tuần tùy vào từng mác cài mà bạn chọn…Mỗi lần bạn đến tái khám lại, bác sĩ sẽ chỉnh lại mắc cài cũng như chụp hình răng và hàm để theo dõi hiệu quả của quá trình niềng răng.

Sau khi gắn mắc cài xong, bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo các mắc cài ở vị trí chính xác nhất trên chiếc răng. Vị trí mắc cài nào trên răng cũng quan trọng nếu như một vị trí mắc cài mà bị lệch cũng sẽ phần nào quyết định lực kéo của dây cung và dây thun kết nối giữa các răng với nhau.

Khi các vị trí mắc cài đã chắc chắn, bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung và sử dụng thun liên hàm phù hợp.

Ths Bs: Nguyễn Mạnh Phúc chia sẻ rằng, sự dịch chuyển giữa các răng được tạo ra bởi lực kéo cơ học của dây thun và không gây đau đớn như tác động phổ biến của lực cơ học vẫn tạo ra.

Các dây thun kết nối sẽ giúp răng phối hợp, dịch chuyển hài hòa với nhau. Chỉ đến khi trật tự sắp xếp giữa các răng ổn nhất thì kết quả công đoạn niềng răng mới đạt yêu cầu.

Xem thêm: 30 tuổi có niềng răng được không?

Bước 5: Tháo mắc cài

Sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng bác sĩ sẽ giúp bạn tháo niềng răng và theo dõi sức khỏe răng miệng của bạn. Sau khi tháo niềng bạn cũng cần chăm sóc răng miệng thật kỹ ở giai đoạn này.

Sau khi tháo niềng, bạn sẽ sở hữu một hàm răng đều đặn, với nụ cười rạng rỡ, tự tin hơn  trong giao tiếp.

Qua bài viết trên Nha khoa Việt Úc đã giải đáp cho các bạn về vấn đề niềng răng và các bước niềng răng hô đạt chuẩn quốc tế tại nha khoa. Mọi vấn đề khác về sức khỏe răng miệng cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ Hotline 09.456.9999.0 – 1800.6279 ngay hôm nay để được các chuyên gia niềng răng tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn nhé!